Cắt lông gà đá-thuận tiện cho chiến kê khi giao chiến

5/5 - (1 bình chọn)

Cắt lông gà đá giúp cho chiến kê có ngoại hình đẹp.  Bên cạnh đó còn mang lại nhiều lợi ích khi chiến đấu. Vì vậy nếu là một sư kê thực thụ ngoài việc quan tâm chế độ dinh dưỡng của chiến kê. Thì còn cần biết cách tỉa lông gà đá sao cho đẹp mắt, an toàn. Bài viết dưới đây Nhà Cái Win88 đưa đến bạn những thông tin hữu ích đó.

Tại sao nên cắt lông gà đá thường xuyên?

Cắt tỉa lông gà thường xuyên sẽ mang đến những lợi thế nào? Hãy cùng Win88bet tìm hiểu 1 số lí do mà một sư kê cần biết về việc cắt tỉa lông gà chọi.

Thuận lợi cho gà đá trong các trận đấu

Lông gà nếu chưa được cắt tỉa gọn gàng rất dễ gây vướng víu cho chiến kê khi chiến đấu. Những lớp lông này cũng có một phần lợi ích là giúp ngăn cản đòn đá của đối thủ nhờ vào độ đàn hồi. Nhưng mặt trái của là có thể khiến chiến kê nhanh bỏ chạy. 

Bởi vì gà đá bị bứt từng lông sẽ khó chịu hơn so với một cú mổ hoặc một cú đá. Điều đó dần dần sẽ làm giảm nhuệ khí của gà. Do đó, cắt lông gà đá sẽ giúp tăng cường sức chiến đấu hơn. 

Tăng tính thẩm mỹ cho gà đá

Gà chọi có bộ lông mượt và được cắt tỉa gọn gàng, sẽ thu hút người xem hơn gà có vẻ ngoài xấu xí. Ngoài ra, gà đẹp mã sẽ dễ dàng tán tỉnh gà mái hơn. Để có thể làm được điều này cần vào việc cắt tỉa bớt những lớp lông xấu xí bên ngoài. Giúp phần da được om bóp đẹp mắt hơn.

Tăng tính thẩm mỹ cho gà chọi 
Tăng tính thẩm mỹ cho gà chọi

Cắt lông gà đá giúp gà tỏa nhiệt

Gà chọi có cường độ vận động cao nên cần tỏa nhiệt làm mát nhanh chóng. Tuy nhiên gà là con vật không có tuyến mồ hôi để giải nhiệt. Trong lúc chiến đấu, gà đá sẽ phải vận động nhiều mà không kịp thoát nhiệt rất dễ kiệt sức, thở dốc. Cho nên, việc cắt tỉa lông gà chọi thường xuyên là điều cần thiết. 

Tránh các bệnh về da

Lông gà nếu mọc không kiểm soát sẽ dễ bám bụi và dơ bẩn. Từ đó, tạo môi trường thuận lợi cho chấy, rận sinh sống và phát triển. Cắt tỉa lông gà sẽ giảm thiểu được việc kí sinh của cháy, rận trên gà. Sức khỏe của gà đá nhờ vậy sẽ được đảm bảo tốt hơn.

Thời điểm nên cắt lông gà đá

Thời điểm nên cắt tỉa lông sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của gà. Và cả điều kiện thời tiết, những vấn đề khác. Cụ thể:

 • Gà chọi khi được 1 tuổi (12 tháng tuổi) là thời điểm tốt nhất để cắt tỉa lông. Lúc này, gà đá đã hoàn tất việc thay lông. Khi sư kê cắt tỉa lông cho chiến kê sẽ giúp chúng thêm phần hiếu chiến.
 • Nếu vạch lông cườm và thấy phần chân lông đã khô và nhỏ lại, sư kê có thể cắt tỉa lông.
 • Cắt tỉa lông gà đá nên chú ý thời tiết. Mùa đông thì lông gà đá mọc lâu hơn. Vì thế, sư kê nên chọn thời điểm ấm áp, nhiệt độ không chênh lệch quá nhiều. Rồi hãy tiến hành cắt tỉa lông.
Thời điểm nên cắt lông gà đá 
Thời điểm nên cắt lông gà đá

Hướng dẫn cụ thể cách cắt lông gà đá

Cắt tỉa lông gà đá ở mỗi nơi sẽ khác nhau. Tuy nhiên kỹ thuật cắt tỉa lông về cơ bản là như nhau. Win88 sẽ giới thiệu đến bạn các phương pháp cơ bản như sau: 

Cắt tỉa lông phần đầu và cổ

Đối với lông đầu và cổ gà chiến, các sư kê cắt tỉa lông theo hướng dẫn như sau:

 • Chỉ tỉa lông từ đốt xương cổ đầu tiên trở xuống đến lông cườm cuối cùng.
 • Không nên tỉa những lông nhỏ mọc trên đỉnh sọ và chân sọ (nơi giáp với xương cổ của gà).
 • Để lông che phần hầu và ngực gà là rất nên.
 • Tránh dùng kéo cắt ngang một chùm lông cùng một lúc
Cắt tỉa lông phần đầu và cổ 
Cắt tỉa lông phần đầu và cổ

Cắt tỉa phần nách non và hông

Bởi nách và hông là những vùng tích tụ nhiệt nhiều nhất.  Cũng là vùng có tác dụng làm giảm nhiệt độ cơ thể nhanh chóng. Để giải quyết vấn đề trên, sư kê nên cắt tỉa vùng lông non từ nách non chạy xuống vùng phao câu. Sư kê cũng lưu ý không cắt phần phần lông trên lưng và phần lông mao.

Cắt tỉa phần lông đùi cho gà đá 

Ngoài vùng nách và hông thì đây cũng là một vùng có vai trò trong việc giảm nhiệt độ cơ thể. Việc cắt tỉa vùng lông từ đùi sau cho tới hậu môn giúp tăng cường giải nhiệt cơ thể của gà chọi 

Cắt tỉa phần lườn cho gà chọi

Theo kinh nghiệm, việc để lại một chùm lông khoảng 5-6 cọng ở gần hậu môn như lá chắn ngăn gió độc vào trong cơ thể qua lỗ hậu. Các sư kê cũng lưu ý rằng phần lông ngực tuyệt đối không được cắt. Nhằm hạn chế được những vết cào, cắn từ đối phương trong suốt quá trình thi đấu.

Cắt tỉa phần lườn cho gà đá 
Cắt tỉa phần lườn cho gà đá

Cắt lông gà đá cần chú ý gì?

Việc cắt tỉa lông gà đá mang lại nhiều lợi ích về mặt chiến đấu, ngoại hình cho gà. Nhưng sư kê cần lưu ý những điều sau khi tiến hành tỉa lông gà:

 • Lạm dụng cắt quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng tới vẻ đẹp của gà.
 • Không nên cắt lông cánh và lông đuôi của gà.
 • Khi cắt lông xong cần đảm bảo chế độ chuồng trại được che chắn nhiệt độ ổn định.
 • Chế độ dinh dưỡng đảm bảo quá trình sinh trưởng và phát triển của gà.

Kết luận

Cắt lông gà đá vô cùng đơn giản, chỉ vài bước thực hiện đơn giản. Với những hướng dẫn cắt tỉa lông gà chỉ tiết đã nêu trên. Win88 mong rằng các sư kê có thể áp dụng cho gà chiến của mình. Từ đó sở hữu một chiến kê vừa đẹp về ngoại hình vừa mạnh trong chiến đấu.